Xôn xao thông tin bé gái 11 tuổi ở Quảng trị mang thai 35 tuần phải mổ đẻ cấp cứu

Ngày 12/10, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) cho biết, đã phẫu thuật mổ đẻ thành công cho một sản phụ trên địa bàn.

Theo đó, vào lúc 20h ngày 11/10, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa tiếp nhận bệnh nhân H.T.A.R. (SN 2010, người đồng bào Vân Kiều, trú tại thôn Xa Tuông, xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa).

Bệnh nhân này cao 1,47 m, nặng 45 kg, thai khoảng 34 – 35 tuần và có dấu hiệu chuyển dạ. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán thai không thuận, nằm ngang, lưng xuống dưới, đầu và chân gập vào nhau quay lên trên, 1 tay thập thò lỗ trong cổ tử cung, ối phồng, nếu không cẩn thận là ối vỡ sa tay ra ngoài.

Bé gái chào đời nặng 2.5kg.

Sau đó, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa đã tiến hành phẫu thuật và cứu sống được mẹ con sản phụ, bé gái chào đời nặng 2,5 kg. Khi ra khỏi bụng mẹ, bé có dấu hiệu ngạt, phải hồi sức tích cực.

Hiện sức khỏe hai mẹ con sản phụ ổn định, đang được chăm sóc hậu phẫu tại Khoa sản của Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa.

Ông Ăm May, Bí thư Đảng ủy xã Ba Tầng cho biết, sản phụ H.T.A.R. trên giấy tờ là 11 tuổi. Tuy nhiên, trước kia mẹ H.T.A.R. qua Lào lấy chồng khác; cậu của R. đã đi làm giấy tờ nên “khai nhầm năm sinh”. H.T.A.R. sinh từ khoảng năm 2001 đến 2005, mà người cậu khai nhầm thành 2010. Bây giờ trong giấy tờ của R. ghi lỡ năm 2010.

Cũng theo ông Ăm May, chồng của H.T.A.R. là H.V.P. (SN 2000), hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Hiện 2 người sống với nhau chứ chưa đăng ký kết hôn.

Được biết, tình trạng tảo hôn tại các xã có đông người đồng bào thiểu số sinh sống ở huyện miền núi Hướng Hóa xảy ra khá nhiều. Từ năm 2016 đến 2020, trên địa bàn có 692 trường hợp tảo hôn nhưng chưa có biện pháp ngăn chặn và hình thức xử phạt.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/su-that-thong-tin-san-phu-11-tuoi-o-quang-tri-sinh-con-d528359.html

Phát hiện F0 từ Bình Dương trốn về Bắc Giang có đi qua Đà Nẵng và Hà Nội

Phát hiện người trốn về từ Bình Dương, đi qua Đà Nẵng, Hà Nội, cơ quan chức năng Bắc Giang đã xét nghiệm, kết quả dương tính với Covid-19.

Chiều 12/10, trao đổi với PV Báo Giao thông, lãnh đạo UBND huyện Lục Nam cho biết, cơ quan chức năng huyện này vừa phát hiện người đàn ông trốn về từ Bình Dương có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19

Cơ quan chức năng tiến hành truy vết, cách ly các trường hợp tiếp xúc với F0 tại huyện Lục Nam

Hiện, các cơ quan chức năng đang tích cực truy vết, cách ly y tế những người liên quan. Bước đầu đã xác định được 12 F1.

Cụ thể, ngày 8/10, người đàn ông trên đi nhờ xe từ TP Thuận An, Bình Dương về tỉnh Quảng Nam.

Sau đó, người này đi bộ về TP Đà Nẵng. Ngày 10/10, người này tiếp tục đi nhờ xe ô tô từ Đà Nẵng về Hà Nội.

Ngày 11/10, người đàn ông này đi nhờ xe mô tô của người đàn ông ở xã Mỹ An, Lục Ngạn, Bắc Giang từ Hà Nội về nhà nghỉ Bình Yên tại thị trấn Đồi Ngô.

Tại đây, người đàn ông đã tiếp xúc với chủ nhà nghỉ, đi ăn cơm, cắt tóc và mua quần áo tại 3 địa điểm khác nhau trên địa bàn thị trấn Đồi Ngô.

Hiện, cơ quan chức năng huyện Lục Nam đã cơ bản khoanh vùng, truy vết, cách ly F1, F2 có tiếp xúc gần với F0 này.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/phat-hien-f0-tu-binh-duong-tron-ve-bac-giang-co-di-qua-da-nang-va-ha-noi-d528326.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *